Công bố thông tin đính chính Nghị quyết Hội đồng quản trị số 10/NQ-HĐQT ngày 16/7/2018

Được viết: Thứ hai, 23 Tháng 7 2018

Công ty CP đầu tư cao su Đắk Lắk (DRI) công bố thông tin đính chính Nghị quyết số 10/NQ-HĐQT ngày 16/7/2018 của HĐQT. Thay thế bằng Nghị quyết số 11/NQ-HĐQT ngày 16/7/2018 của HĐQT về việc thông qua việc chốt danh sách cổ đông để thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền.

Chi tiết vui lòng xem file đính kèm.

Bài viết trên báo Đầu tư chứng khoán: DRI: Doanh nghiệp trẻ, tiềm năng lớn

Được viết: Thứ ba, 17 Tháng 7 2018

 

DRI: Doanh nghiệp trẻ, tiềm năng lớn

Diện tích vườn cao su khai thác được của DRI đạt 94% tổng diện tích rừng trồng

(ĐTCK) Năm 2012, Công ty cổ phần Đầu tư cao su Đắk Lắk (DRI) được thành lập theo đề án của Công ty mẹ là Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk. So với các doanh nghiệp cùng ngành đang niêm yết trên thị trường, DRI có tuổi đời non trẻ, nhưng bù lại Công ty sở hữu rất nhiều lợi thế.

Thống kê từ doanh nghiệp, tổng diện tích cây cao su của CTCP Đầu tư Cao su Đắk Lắk là 8.810,5 ha và được trồng chủ yếu tại hai tỉnh Champasak và Salavan (Lào). Theo các chuyên gia lâm nghiệp, hai khu vực này có khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây cao su. Lợi thế này giúp năng suất mủ cao su của DRI cao hơn năng suất trung bình của doanh nghiệp cùng ngành. 

Đáng chú ý, hoạt động kinh doanh khai thác cao su của DRI đang tăng tốc mạnh mẽ khi diện tích vườn cao su khai thác được trong năm 2018 đạt 94% tổng diện tích (tương đương 8.238,3 ha) và đạt 98% (tương đương với 8.620 ha) trong năm 2019. Hơn thế, nhóm cây cao su đạt độ tuổi cho năng suất cao đang chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong vườn. Cụ thể, nhóm vườn cây kinh doanh từ năm thứ 6 trở đi đang chiếm tỷ trọng 56,94%, đạt sản lượng 2,4 - 2,6 tấn/ha, trong đó có nhiều vườn cây năng suất đạt trên 3 tấn/ha.

Trong năm 2017, DRI đã nâng cấp dây chuyền chế biến lên 18.000 tấn theo công nghệ mới để phục vụ cho hoạt động khai thác khi các vườn cây của Công ty "đến tuổi".

Trước diễn biến giá cao su không tích cực, Ban lãnh đạo của DRI đã có những động thái quyết liệt trong việc đa dạng hóa sản phẩm, tìm kiếm thị trường mới, cải tiến chất lượng sẵn sàng chờ đợi thời cơ thị trường phục hồi.

Cuối năm 2017, Công ty củng cố bộ phận kinh doanh với mục tiêu tăng dần tỷ trọng xuất khẩu, thị trường có giá bán tốt hơn so với thị trường nội địa. Tín hiệu tích cực ban đầu là cơ cấu doanh thu từ hoạt động xuất khẩu của DRI đã tăng từ mốc 9,52% trong năm 2017 lên mức 10,6% trong 6 tháng đầu năm 2018 và dự kiến đạt 30% theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2018. Sản phẩm của DRI đã xuất sang một số thị trường khó tính như châu Âu (Đức, Bỉ), Hàn Quốc, Malaysia...

Bộ phận nghiên cứu của DRI đã đi sâu hơn vào việc cải tiến sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mới với giá trị cao hơn. Theo đó, bên cạnh hai dòng sản phẩm chủ lực truyền thống là cao su chất lượng cao SVR3L và SVR10 (được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như giày dép, y tế, băng keo, ruột xe, lốp xe), Công ty mới đây đã nghiên cứu và chế tạo thành công dòng cao su SVR CV 60. Đây là loại sản phẩm chất lượng cao, có độ nhớt ổn định, mềm dẻo được ứng dụng rộng rãi trong các ngành kỹ thuật, hay những sản phẩm phục vụ trong đời sống hàng ngày (làm dây thun, keo dán, mặt hông lốp xe, mặt vợt bóng bàn…). Sản phẩm SVR CV60 có giá bán tốt hơn, trong khi chi phí không tăng bao nhiêu so với hai sản phẩm truyền thống sẽ giúp gia tăng đáng kể biên lợi nhuận gộp của DRI trong thời gian tới.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ với Tổ chức Thiên nhiên và con người (Pan Nature), Oxfarm, tham gia hướng dẫn tự nguyện về phát triển bền vững với mục tiêu cụ thể là trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững và đạt được chứng chỉ FSC cho toàn bộ diện tích trồng cao su. Việc đạt được chứng chỉ FSC sẽ giúp các sản phẩm mủ của Công ty xuất khẩu được vào các thị trường có giá tốt hơn trong bối cảnh những công ty tiêu thụ cao su hàng đầu thế giới như Bridgestones, Goodyear, Michelin... cùng nhau tuyên bố chỉ sử dụng nguyên liệu cao su thiên nhiên bền vững và có khả năng truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, chứng chỉ còn giúp giá bán sản phẩm gỗ tốt hơn khi vườn cây của DRI đi vào chu kỳ thanh lý.

Hoạt động kinh doanh trong ngắn hạn của DRI được kỳ vọng trở lại mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2018 - cao điểm khai thác mủ cao su, với trên 65% sản lượng khai thác tập trung vào giai đoạn này.

Nhìn dài hạn hơn, triển vọng của ngành cao su nói chung và DRI nói riêng được dự báo tích cực khi nhu cầu đối với lốp xe thay thế ở châu Á  sẽ tăng ở mức 5%, (theo dự báo của hãng Continental A.G ) và nguồn cung sụt giảm do sự thu hẹp diện tích cao su tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Với tư duy liên tục đổi thay để phát triển, DRI đã và đang chuẩn bị kỹ càng để đón nhận cơ hội từ thị trường.

Việt Đức
(Nguồn: http://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-dong-doanh-nghiep/dri-doanh-nghiep-tre-tiem-nang-lon-235790.html)

Bài viết trên báo Đầu tư chứng khoán: "DRI: Triển vọng tích cực 6 tháng cuối năm"

Được viết: Thứ bảy, 21 Tháng 7 2018

DRI: Triển vọng tích cực 6 tháng cuối năm

DRI: Triển vọng tích cực 6 tháng cuối năm

Quý III-IV là giai đoạn cao điểm cho hoạt động khai thác mủ cao su và giá bán mủ

(ĐTCK) Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk (DRI - UPCoM) kể từ thời điểm niêm yết luôn được cộng đồng đầu tư đánh giá cao trong công tác quan hệ cổ đông, minh bạch hóa thông tin. 

Ban lãnh đạo của DRI luôn ý thức tuân thủ chặt chẽ quy định về công bố thông tin theo quy định của ủy ban chứng khoán, thậm chí là một trong số ít doanh nghiệp chủ động cung cấp kết quả hoạt động hàng tháng tới cổ đông thông qua website công ty. 

Tuy nhiên, dấu hiệu bất thường trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm mà doanh nghiệp mới công bố đã khiến cho các cổ đông cảm thấy lo ngại về công tác quản trị.

Lợi nhuận ước tính sụt giảm bất thường

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hàng tháng được công bố  từ website doanh nghiệp, lũy kế tới tháng 6 năm 2018, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp ước đạt 770.000 USD.

Đây được coi là một con số bất thường, bởi trước đó, trong báo cáo tháng 5/2018, DRI công bố ước tính lợi nhuận sau thuế lên tới 1,4 triệu USD; tức chỉ trong 1 tháng, lợi nhuận sau thuế ước tính của Công ty sụt giảm gần 1 nửa. Thêm vào đó, nhà đầu tư càng cảm thấy khó hiểu hơn khi trong báo cáo được công bố, con số lợi nhuận ước tính của riêng tháng 6/2018 đạt trên 157.000 USD.

Sự sụt giảm đáng ngờ khiến cho không ít cổ đông của DRI băn khoăn. Một số cổ đông đặt dấu hỏi liên quan đến công tác quản trị và đạo đức của ban lãnh đạo DRI.

Câu hỏi đã có lời giải đáp

Trước những thắc mắc của nhiều cổ đông, ban lãnh đạo DRI nhanh chóng đưa ra giải trình giải thích hợp lý "điểm bất thường" trong các con số được công bố.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2018, giá thành sản phẩm cao su của công ty được tạm tính theo kế hoạch tài chính với giá trị 1.160 USD/tấn. Tuy nhiên, sau khi quyết toán theo giá thực tế trong 6 tháng đầu năm 2018, giá thành sản phẩm tạm tính tăng lên 1.271 USD/tấn. Trong khi giá bán mủ bình quân giảm mạnh đạt 1.418 USD/tấn, chỉ bằng 93,8% so với giá bình quân năm 2017, từ đó khiến cho lợi nhuận 6 tháng sụt giảm mạnh.

Cũng theo giải trình của DRI, có 2 nguyên nhân chính khiến cho giá thành tăng.

Thứ nhất, chi phí nguyên vật liệu trực tiếp tăng 26,4% so cùng kỳ do giá phân bón và nhiên liệu tăng.

Thứ hai, chi phí khấu hao tăng 19,22% so cùng kỳ do cách tính khấu hao của vườn cao su theo sản lượng. Năm 2018 sản lượng tăng so với năm 2017 nên tỷ lệ khấu hao tăng lên. Tuy nhiên, đặc thù ngành cao su chi phí tập trung ở 6 tháng đầu năm nhưng sản lượng và doanh thu lại quyết định ở quý III- IV, vì vậy dần về cuối năm giá thành sẽ giảm dần. 

 Chi phí trang bị vật tư khai thác cũng tăng do công ty đưa vào mở mới hơn 600 ha cao su, trong khi sản lượng của vườn cây mới đưa vào khai thác lại chưa đủ nhiều để bù đắp chi phí.

Bên cạnh đó, công ty cũng tiến hành phân bổ chi phí chênh lệch tỷ giá giữa đồng USD và đồng Kíp là 414.286 USD trong hai quý đầu năm, phần chi phí này sẽ không cần phải phân bổ trong nửa cuối năm 2018.

Nỗ lực cải thiện kết quả trong 6 tháng cuối năm

Trước diễn biến không thuận lợi của thị trường khiến giá thành tăng cao, gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, ban lãnh đạo DRI đã ngay lập tức có những chỉ đạo sát sao để cải thiện tình hình nửa cuối năm 2018.

Cụ thể, về công tác sản xuất, HĐQT công ty ngày 11/7/2018 đã chỉ đạo khai thác vượt sản lượng vượt ít nhất 1.000 tấn mủ quy khô nhằm đưa tổng sản lượng khai thác năm 2018 đạt từ 19.500 đến 20.000 tấn mủ quy khô, từ đó giúp hạ giá thành sản phẩm bằng hoặc thấp hơn mức 1.160 USD/tấn như kế hoạch đầu năm; đồng thời chỉ đạo tiết kiệm chi phí trong hai khâu còn nhiều dư địa là vận chuyển và chế biến.

Về công tác bán hàng, đối với hoạt động xuất khẩu, ban lãnh đạo chỉ đạo đơn vị kinh doanh tiếp tục phát huy thành quả 6 tháng đầu năm, đẩy mạnh khai thác các khách hàng đã chào bán thành công tại các thị trường Đức, Bỉ, Mỹ ( trong nửa đầu năm công ty đã xuất bán 8.430 tấn sán phẩm các loại, tỷ lệ xuất khấu là 24%, trong khi đó cả năm 2017 chỉ đạt 9,5%).

Đây được coi là những thị trường khó tính nhưng bù lại sản phẩm của công ty luôn được giá. Ngoài ra, doanh nghiệp đã ký được hợp đồng dài hạn xuất khẩu 10 Fcl/tháng đối với hàng SVR10 và ký hợp đồng xuất khẩu với khách hàng mua theo thời điểm với số lượng từ 6-10 Fcl/lần đối với sản phẩm SVR 3L.

Đối với thị trường nội địa, ban lãnh đạo chủ trương chăm sóc tốt các mối quan hệ bạn hàng truyền thống, hoạt động sản xuất đi kèm tiêu thụ. Hàng sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, hạn chế để tồn kho.

Với việc quý III-IV là giai đoạn cao điểm cho hoạt động khai thác mủ cao su và giá bán mủ; cùng với đó là những chỉ đạo quyết liệt của ban lãnh đạo công ty trong việc giảm giá thành, gia tăng sản lượng và mở rộng công tác bán hàng, kết quả kinh doanh của công ty cổ phần cao su Đắk Lắk được kỳ vọng sẽ trở lại tích cực trong giai đoạn 6 tháng cuối năm.

Thanh Thủy
(Nguồn: http://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-dong-doanh-nghiep/dri-trien-vong-tich-cuc-6-thang-cuoi-nam-236217.html)

Nghị quyết họp HĐQT DRI ngày 11/7/2018

Được viết: Thứ hai, 16 Tháng 7 2018

Công ty CP đầu tư cao su Đắk Lắk công bố Nghị quyết họp HĐQT thống nhất lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua các vấn đề thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ

Chi tiết vui lòng xem file đính kèm

Trụ sở chính

Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk (DRI)
Địa chỉ: 30 Nguyễn Chí Thanh- TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam
Tel: (84-262) 3 867 676; Fax: (84-262) 3 865 303;
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.dri.com.vn

Công ty con

Công ty TNHH cao su Đắk Lắk (DAKLAORUCO)
Địa chỉ: Nhà số 236 đường số 11, Bản Tha Luống , Huyện Paksế, Tỉnh Champasak, Lào PDR.
Tel: 00 (856) 31 212570; Fax: 00 (856) 31 252982
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.daklaoruco.com