Nông nghiệp Việt Nam hưởng lợi gì từ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu mở?

Được viết: Thứ tư, 16 Tháng 1 2019
 
Nông nghiệp Việt Nam hưởng lợi gì từ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu mở?

Trí tuệ nhân tạo có thể được ứng dụng trong 4 lĩnh vực chính gồm robot nông nghiệp, giám sát chất lượng, phân tích dự báo và giúp các thao tác nâng cao độ chính xác.

 

"Nông nghiệp thông minh để phát triển bền vững" là một trong những chuyên đề sẽ được thảo luận tại diễn đàn Phát triển bền vững VSF 2019 (diễn ra trong hai ngày 17 – 18/1). Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng những ứng dụng của dữ liệu mở và trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp cho thấy tiềm năng là rất lớn nhưng cũng sẽ có nhiều thách thức khi áp dụng cho ngành nông nghiệp Việt nam.

Tiềm năng của AI và dữ liệu mở

TS. Nguyễn Kỳ Tài, ĐH Southern Queensland (Australia) cho biết ngành nông nghiệp là lĩnh vực có nhiều yếu tố bất định ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nông sản như thời tiết, chất lượng đất canh tác, sâu rầy ...

Nhưng với nhiều dữ liệu thu thập được, cả quá khứ và theo thời gian thực, từ nhiều nguồn như chất lượng đất canh tác, hạt giống, gia súc gia cầm, năng suất, giá thị trường… thì có thể lượng hóa được các mô hình tối ưu và dự báo.

Các thuật toán AI cho nông nghiệp được xây dựng để giúp tối ưu các nguồn lực đầu vào, từ đó cải tiến năng suất nhưng đồng thời sản lượng và chất lượng phải theo kịp biến động của thị trường. Việc cải thiện hiệu suất và khả năng dự báo, không chỉ đem lại lợi ích cho người nông dân mà còn tác động tích cực đến các ngân hàng tài trợ vốn và các công ty bảo hiểm. Tăng khả năng dự báo chính xác sẽ giúp việc quản trị rủi ro tốt hơn của tất cả các bên có liên quan.

Theo TS. Tài, AI có thể được ứng dụng trong bốn khu vực chính như sau: thứ nhất là AI trong rô-bốt nông nghiệp, bởi ngày càng có nhiều công việc, và thao tác được thay thế bởi rô-bốt, từ gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch.

Thứ hai là ứng dụng của AI trong việc giám sát chất lượng đất, năng suất mùa vụ thông qua các thiết bị vệ tinh, camera, cảm biến.

Thứ ba là việc phân tích dự báo dựa có thể được nâng cao độ chính xác và nhanh chóng thông qua AI.

Thứ tư, AI có thể giúp các thao tác trong nông nghiệp nâng cao độ chính xác, từ số lượng đầu vào cần thiết như nước, giống, phân bón cho đến thu hoạch, chế biến và bảo quản.

Các thuật toán AI cần rất nhiều thông tin đầu vào, chính vì vậy không thể không dựa trên nền tảng dữ liệu lớn. Muốn vậy, chúng ta cần có một hệ sinh thái dữ liệu không chỉ nhiều về số lượng mà còn phải đảm bảo được yêu cầu chất lượng.

 

Một trong các hướng để xây dựng dữ liệu lớn, theo bài tham luận của giám đốc điều hành tổ chức GODAN (Global Open Data initiative for Agriculture and Nutrition) ông Andre Laperriere thì cần xây dựng được một hệ thống dữ liệu mở (open data) và các phương tiện mở (open tools).

Những trao đổi dữ liệu về thời tiết, địa lý, dịch bệnh, thị trường nông nghiệp là rất quan trọng, có ảnh hưởng không chỉ đến năng suất mùa vụ, mà còn là chất lượng cuộc sống của người nông dân nói riêng và cả xã hội nói chung. Vì cuối cùng, những vấn đề của nông nghiệp là những vấn đề liên quan đến an ninh lương thực và dinh dưỡng.

Tuy vậy, để có được dữ liệu lớn và mang lại lợi ích, dữ liệu phải đạt được tiêu chí FAIR (Findable, Accessiable, Interoperable, Reusable) tức phải tìm kiếm được, tiếp cận được, tương thích, và tái sử dụng được. Đây chính là những yêu cầu mở của dữ liệu và để đạt được điều này, cần có các phương tiện mở như mục tiêu, chính sách về dữ liệu mở, năng lực, hệ sinh thái thúc đẩy việc trao đổi thông tin.

Nhiều thách thức khi triển khai ở Việt Nam

Những năm gần đây, nông nghiệp là một lĩnh vực được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và Chính phủ. Những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn được kì vọng sẽ được áp dụng và đem lại một sự chuyển biến lớn cho ngành nông nghiệp Việt nam.

Tuy nhiên, việc ứng dụng và triển khai cần cân nhắc một số trở ngại lớn. Thứ nhất, quy mô canh tác của nông nghiệp Việt nam phần lớn vẫn còn là nhỏ lẻ, tỷ lệ cánh đồng mẫu lớn rất thấp, như ở đồng bằng sông Cửu Long khoảng chỉ khoảng 11%. Do đó, việc thu nhập, xử lý dữ liệu sẽ không như mô hình đã thành công ở các nước khác.

Thứ hai, việc đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại, tích hợp thu thập và dữ liệu hay tự động hóa chính xác nằm ngoài khả năng của nhiều hộ nông dân. Khả năng nội địa hóa để giảm giá thành các máy móc thiết bị là không cao dù đã có những nỗ lực nhất định trong việc liên kết bốn nhà: nhà nông – nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp.

Cuối cùng, là Việt Nam chưa bắt đầu xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu lớn, có thể theo mô hình dữ liệu mở chẳng hạn. Việc ứng dụng những thành tựu của AI đòi hỏi đồng thời số lượng và chất lượng của dữ liệu.

Nếu không bắt đầu, thì không bao giờ có điểm đến. Vì vậy, để nông nghiệp Việt Nam sớm trở thành một trụ cột kinh tế quan trọng, thì việc xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu lớn cần được triển khai sớm, có sự liên kết và đồng lòng của các bên có liên quan.

Võ Đình Trí

Theo Trí thức trẻ

(Nguồn: http://cafef.vn/nong-nghiep-viet-nam-huong-loi-gi-tu-tri-tue-nhan-tao-va-du-lieu-mo-20190115135357109.chn)

 
 
 
 
 
 

Amazon hợp tác với Bộ Công Thương, chính thức mở đường vào Việt Nam

Được viết: Thứ tư, 16 Tháng 1 2019

Sau rất nhiều lời đồn đoán, đây được xem là bước tiến mới nhất, chính thức hóa việc gã khổng lồ Mỹ Amazon bước chân vào thị trường Việt Nam.

Amazon hợp tác với Bộ Công Thương, chính thức mở đường vào Việt Nam
 
 

Chiều ngày 14/1, Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công Thương đã công bố hợp tác với Amazon Global Selling để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thông qua thương mại điện tử.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, việc tham gia vào chương trình bán hàng toàn cầu của Amazon (Amazon Global Selling) giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận hơn 300 triệu tài khoản người mua trên toàn cầu của tập đoàn này, đồng thời là cơ hội tăng cường xuất khẩu sản phẩm qua kênh thương mại điện tử này ra toàn thế giới.

Theo đó, phía Amazon sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiếp cận thị trường thế giới, phát triển thương hiệu trên Amazon.com. Cùng đó, đơn vị này cũng giúp phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp, hàng hoá Việt Nam trong môi trường thương mại điện tử và đào tạo các doanh nghiệp Việt về thương mại điện tử, để xuất khẩu hàng hoá và học kỹ năng bán hàng trên Amazon.

 

Ông Bernard Tay, Giám đốc Amazon Global Selling khu vực Đông Nam Á thì đánh giá Việt Nam có tiềm năng hàng đầu Đông Nam Á xuất khẩu hàng hóa qua Amazon. Ông này cho rằng, Việt Nam là một quốc gia có nhiều mặt hàng thế mạnh, có thể dễ dàng bán hàng trên nền tảng của doanh nghiệp này.

Một năm trước, thời điểm đầu năm 2018 đã xuất hiện nhiều thông tin nói rằng Amazon vào Việt Nam. Tuy nhiên, đây là thỏa thuận chính thức đầu tiên được công bố.

Đây là tín hiệu cho thấy Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn đối với những gã khổng lồ thương mại điện tử. Trước Amazon, tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma cũng đã đặt chân vào Việt Nam thông qua việc thâu tóm Lazada.

Tháng 10/2017, Alibaba cũng ký thỏa thuận hợp tác với một doanh nghiệp Việt là Novaon để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu. Doanh nghiệp Việt là đại lý chính thức cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu của Alibaba.com; giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, khai thác và làm chủ nền tảng kinh doanh trực tuyến này.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

(Nguồn: http://cafebiz.vn/amazon-hop-tac-voi-bo-cong-thuong-chinh-thuc-vao-viet-nam-20190115111853781.chn)

Đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài: Các rủi ro và thách thức tuân thủ pháp luật

Được viết: Thứ hai, 14 Tháng 1 2019
Đầu Tư Của Doanh Nghiệp Việt Nam Ra Nước Ngoài: Các Rủi Ro Và Thách Thức Tuân Thủ Pháp Luật

Đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài: Các rủi ro và thách thức tuân thủ pháp luật

 

Việt Nam đang dần trở thành một trong những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng trong khu vực Mekong, trong đó Lào, Campuchia và Myanmar nhận được nhiều đầu tư hơn cả.  Nông – lâm – thủy sản chính là một trong những ngành mũi nhọn của làn sóng đầu tư Việt Nam ra nước ngoài do sự gần gũi về vị trí địa lý, tương đồng về điều kiện khí hậu và trình độ lao động tại 3 quốc gia kể trên.

Bên cạnh những sự tương đồng, các công ty phải đối mặt với nhiều thách thức từ sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ và pháp luật, dẫn tới rủi ro về pháp lý và mâu thuẫn với cộng đồng địa phương. Ngoài ra, các phong trào về nhân quyền và môi trường đang tạo ra sức ép yêu cầu các nhà đầu tư phải có trách nhiệm và kinh doanh bền vững hơn. Lần đầu tiên, nhà đầu tư Việt Nam phải đối mặt với các cơ chế khiếu kiện quốc tế liên quan đến vấn đề môi trường – xã hội – một điều chưa có tiền lệ ở Việt Nam.

Trước thực trạng trên Trung tâm Con người và Thiên nhiên (Pan Nature), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), và Tổ chức Oxfam Việt Nam triển khai Dự án nghiên cứu về đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và Campuchia và khởi xướng sáng kiến xây dựng hướng dẫn tự nguyện nhằm cung cấp thông tin giúp giảm thiểu rủi ro môi trường – xã hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Bộ hướng dẫn đã được thực hiện thí điểm tại một số doanh nghiệp và có một số kết quả bước đầu.

Để công bố và phổ biến rộng rãi Bộ Hướng dẫn này cho các doanh nghiệp khác cùng thực hiện, ngày 10/1/2019 Pan Nature, VCCI, và Oxfam phối hợp tổ chức Hội thảo về Đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài: Các rủi ro và thách thức tuân thủ pháp luật.

Hội thảo thu hút sự tham gia của các đại biểu từ các cơ quan ngoại giao, đại sứ quán Lào và Campuchia ở Việt Nam, đại diện các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào và Camphuchia trong đó có Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Công ty cổ phần đầu tư Cao su Đắk Lắk (DRI) cùng các công ty con, đại diện từ các tổ chức quốc tế và tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nông nghiệp, nhân quyền và các cơ quan báo chí.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Bà Nguyễn Thị Hải, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Cao su Đắk Lắk

Ông Diệp Xuân Trường, Trưởng phòng Công nghiệp Tập đoàn Cao su Việt Nam

Bà Nguyễn Hoàng Phượng, Phòng Nghiên cứu Chính sách, PanNature

Ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc PanNature

Bà Trần Thị Thúy Hoa, Chuyên gia nghiên cứu Cao su

Cũng trong khuôn khổ dự án này, PanNature sản xuất phim “Doanh nghiệp & Tổ chức xã hội – Hợp tác vì phát triển bền vững”. Phim ghi nhận quá trình và kết quả từ các cuộc nghiên cứu và khảo sát trong 3 năm kể từ năm 2015 tại các doanh nghiệp bao gồm Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Công ty cổ phần đầu tư Cao su Đắk Lắk (DRI) cùng các công ty con đang đầu tư tại Lào và Campuchia, cũng như những dự định của các bên trong thời gian tới.

Nhóm làm phim hy vọng khán giả có thể nhận ra sự thay đổi và cách nhìn nhận mới của các nhà đầu tư: Phát triển bền vững và đầu tư có trách nhiệm là con đường tất yếu để kinh doanh và đầu tư thành công.


Mời quý vị tham khảo tài liệu hội thảo dưới đây:

Chương trình hội thảo

Hướng dẫn tự nguyện giảm thiểu rủi ro môi trường – xã hội cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ở tiểu vùng Mekong

Bà Nguyễn Hoàng Phượng, Phòng Nghiên cứu – Chính sách, Trung tâm Con người và Thiên nhiên

Tập đoàn Cao su Việt Nam thực hiện hướng dẫn tự nguyện

Ông Diệp Xuân Trường, Trường phòng Công nghiệp, Tập đoàn Cao su Việt Nam

DRI và quá trình áp dụng chương trình thí điểm Hướng dẫn tự nguyện

Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Cao su Đắk Lắk

(Nguồn: http://nature.org.vn/vn/2019/01/dau-tu-cua-doanh-nghiep-viet-nam-ra-nuoc-ngoai-cac-rui-ro-va-thach-thuc-tuan-thu-phap-luat/)

Đã có tài liệu hướng dẫn đầu tiên cho doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài

Được viết: Thứ tư, 16 Tháng 1 2019

Tháng 11/2018, tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam mới được cấp đã tăng thêm 357,5 triệu USD...

 

Lào, Campuchia và Myanmar lần lượt xếp thứ 1,2 và 8 trong các điểm đến đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

 

"Tôi hơi bất ngờ và xúc động", ông Đinh Trọng Thắng, Trưởng ban Chính sách đầu tư (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - CIEM) bày tỏ khi tham gia thảo luận tại hội thảo bàn về việc đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài, sáng 10/1.

Bất ngờ mà ông Thắng đề cập có liên quan đến một "nhân vật" trung tâm của hội thảo.

Đó chính là tài liệu hướng dẫn tự nguyện giảm thiểu rủi ro về môi trường - xã hội cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp tại tiểu vùng Mê Kông, được nhấn mạnh là tài liệu hướng dẫn đầu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện đầu tư ra nước ngoài.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 11/2018, tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam mới được cấp đã tăng thêm 357,5 triệu USD. Lào, Campuchia và Myanmar lần lượt xếp thứ 1,2 và 8 trong các điểm đến đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp là ngành kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là những rủi ro liên quan đến môi trường và xã hội do nhu cầu về quỹ đất và lực lượng lao động lớn là thông tin được nhấn mạnh tại hội thảo. 

Đó cũng là lý do ba cơ quan tổ chức hội thảo phối hợp thực hiện hướng dẫn nói trên từ 2015 tại các nước thuộc tiểu vùng Mê Kông.

Đây là tài liệu được xây dựng dựa trên phương pháp tiếp cận từ dưới lên thông qua kinhh nghiệm thực tế của nhóm doanh nghiệp tiên phong, gồm 6 doanh nghiệp và 2 hiệp hội đi đầu trong lĩnh vực đầu tư nông nghiệp ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam. Như Hiệp hội Cao su Việt Nam, Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh - Gia Lai, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam...

"Qua hai năm áp dụng, các doanh nghiệp thí điểm đã thành công với hướng dẫn này", Phó chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết.

Theo Phó chủ tịch VCCI thì tại Việt Nam vẫn thường có tranh luận chính sách về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tương tự, các nước cũng có quan tâm đến các dự án đầu tư từ Việt Nam, do đó cần có biện pháp linh hoạt cần thiết để  doanh nghiệp Việt đầu tư có hiệu quả tại nước ngoài.

Giới thiệu về bản hướng dẫn, bà Nguyễn Hoàng Phượng từ tổ chức PanNature nhấn mạnh rằng mục tiêu đầu tiên là giảm thiểu rủi ro cho chính doanh nghiệp, cũng là bảo vệ hình ảnh của các nhà đầu tư Việt Nam, nên tài liệu hướng dẫn đã đi thẳng vào những vấn đề gai góc nhất mà các doanh nghiệp thường gặp phải.

Với câu hỏi rủi ro đến từ đâu, bà Phượng nêu 6 nguồn: pháp luật của quốc gia đi đầu tư, luật pháp quốc gia nhận đầu tư, luật pháp quốc tế về nhân quyền, chính sách của các tổ chức cung ứng tài chính, chính sách của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng hàng hoá, dịch vụ.

"Phần lớn doanh nghiệp chỉ quan tâm đến hai yếu tố đầu, còn yếu tố còn lại ít được quan tâm hơn, nhưng lại hay mắc nhất", bà Phượng nhấn mạnh.

Bà Phượng cho biết, hướng dẫn tập trung vào các rủi ro môi trường và xã hội với bốn vấn đề cơ bản bao gồm : đất đai, lao động, môi trường và văn hoá dân tộc bản địa.

Bốn vấn đề nêu trên được nêu theo từng giai đoạn của một dự án: chuẩn bị, thực hiện và kết thúc đầu tư. Câu trả lời làm thế nào để giảm thiểu rủi ro được nêu chi tiết trong từng giai đoạn này.

Từ quá trình thí nghiệm thực hiện hướng dẫn, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư cao su Đắc Lắc cũng đã khẳng định nhiều kết quả khả quan.

"Trước khi tham gia hướng dẫn tự nguyện, quan điểm của doanh nghiệp là làm đúng và đầy đủ theo yêu cầu của nước sở tại là tốt rồi, vô tình đã không đánh giá hết những rủi ro tiềm ẩn. Sau khi thực hiện thí điểm, công ty đã ý thức rõ hơn về phát triển bền vững, quan hệ cởi mở hơn với các tổ chức phi chính phủ, giải quyết tốt hơn nhiều vấn đề về văn hoá, xã hội... nơi đầu tư", bà Nguyễn Thị Hải, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư cao su Đắc Lắc nói.

Nguyên Vũ

(Nguồn: http://vneconomy.vn/da-co-tai-lieu-huong-dan-dau-tien-cho-doanh-nghiep-viet-dau-tu-ra-nuoc-ngoai-20190110144233286.htm)

Triển vọng thị trường cao su trung và dài hạn không mấy khả quan

Được viết: Thứ hai, 17 Tháng 12 2018

Triển vọng thị trường cao su trung và dài hạn không mấy khả quan

 
 
 
Triển vọng thị trường cao su trung và dài hạn không mấy khả quan
Ảnh minh họa.

Theo ANRPC, năm 2019 sản xuất cao su thế giới dự báo sẽ tăng 5,8% so với năm 2018, tiêu dùng dự báo đạt 14,73 triệu tấn, tăng 3,6%.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong 10 ngày đầu tháng 12/2018, giá mủ cao su nguyên liệu tại Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh tăng so với cuối tháng 11/2018. Cụ thể ngày 10/12/2018, Công ty cao su Phú Riềng báo giá thu mua mủ tạp và mủ nước tăng 4 Đ/độ TSC so với cuối tháng 11/2018, đạt lần lượt 232 Đ/độ TSC và 242 Đ/độ TSC.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cao su trong tháng 11/2018 giảm 1,4% về lượng và giảm 5,4% về trị giá so với tháng 10/2018, đạt 179,66 nghìn tấn, trị giá 223,48 triệu USD, tăng 23,5% về lượng và tăng 4,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2018, xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt 1,39 triệu tấn, trị giá 1,88 tỷ USD, tăng 14,8% về lượng, nhưng giảm 6,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Giá xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 11/2018 đạt bình quân 1.243 USD/tấn, giảm 4% so với tháng 10/2018 và giảm 15,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tháng 11/2018, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất, đạt 130,38 nghìn tấn, trị giá 160,1 triệu USD, giảm 0,3% về lượng và giảm 4,9% về trị giá so với tháng 10/2018; nhưng tăng 24% về lượng và tăng 5,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc chiếm 72,6% tổng khối lượng cao su xuất khẩu của cả nước trong tháng 11/2018, tăng so với mức 72,3% của cùng kỳ năm 2017. Tính chung 11 tháng năm 2018, xuất khẩu cao su sang Trung Quốc đạt 923,04 nghìn tấn, trị giá 1,22 tỷ USD, tăng 17,5% về lượng, nhưng giảm 4,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Giá xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Trung Quốc trong 11 tháng năm 2018 bình quân ở mức 1.330,7 USD/tấn, giảm 18,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tháng 11/2018, lượng cao su xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn còn lại tăng so với cùng kỳ năm 2017 như Ấn Độ tăng 140,8%, Mỹ tăng 65,1%, Hàn Quốc tăng 25,3%, Malaysia tăng 82,1%...

Theo Hiệp hội các nước sản xuất Cao su tự nhiên (ANRPC), năm 2019 sản xuất cao su thế giới dự báo sẽ tăng 5,8% so với năm 2018, lên 14,69 triệu tấn, tiêu dùng dự báo đạt 14,73 triệu tấn, tăng 3,6%. Năm 2018, mặc dù tiêu thụ cao su tự nhiên ước tính ở mức 14,21 triệu tấn, cao hơn so với sản lượng 13,89 triệu tấn, nhưng vẫn chưa tạo ra sự chênh lệch lớn về cung - cầu để hỗ trợ giá. Năm 2019, giá cao su tự nhiên sẽ chịu tác động của diễn biến giá dầu trên thị trường thế giới. Nếu giá dầu đi lên, giá cao su sẽ có cơ hội tăng.

Trong dài hạn (từ 3 đến 10 năm tới), nhu cầu tiêu thụ cao su tự nhiên trên toàn cầu sẽ tăng, hỗ trợ giá cao su. Tuy nhiên, giá sẽ không tăng quá cao. Những nước sản xuất cao su hàng đầu bao gồm Thái Lan, Malaysia và Indonesia dự kiến sẽ họp vào ngày 16/12/2018 để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ giá, bao gồm cả khả năng hạn chế xuất khẩu.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

(DRI copy từ nguồn: http://cafef.vn/trien-vong-thi-truong-cao-su-trung-va-dai-han-khong-may-kha-quan-20181217103115901.chn)

Trụ sở chính

Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk (DRI)
Địa chỉ: 30 Nguyễn Chí Thanh- TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam
Tel: (84-262) 3 867 676; Fax: (84-262) 3 865 303;
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.dri.com.vn

Công ty con

Công ty TNHH cao su Đắk Lắk (DAKLAORUCO)
Địa chỉ: Nhà số 236 đường số 11, Bản Tha Luống , Huyện Paksế, Tỉnh Champasak, Lào PDR.
Tel: 00 (856) 31 212570; Fax: 00 (856) 31 252982
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.daklaoruco.com