Bài viết về công ty con DRI trên báo Daklak: "Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở Cư Kbô"

Được viết: Thứ hai, 25 Tháng 3 2019
Lâu nay, người dân xã Cư Kbô (huyện Krông Búk) chủ yếu gắn liền với cây cà phê và hồ tiêu nhưng gần đây việc hình thành và phát triển một số mô hình ứng dụng công nghệ cao được kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.
 
Trồng chuối già lùn Nam Mỹ xuất khẩu
 
Năm 2018, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao DRI (phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) đã thuê đất của một nông trường cao su ở thôn Bình Minh (xã Cư Kbô) và đầu tư khoảng 21 tỷ đồng để trồng 69 ha chuối già lùn Nam Mỹ theo phương pháp nuôi cấy mô. Nhờ thực hiện đúng quy trình canh tác từ lúc trồng đến kỹ thuật chăm sóc theo các giai đoạn phát triển nên ngay vụ thu hoạch đầu tiên vào cuối tháng 2 vừa qua công ty đã thu bói được 14,38 tấn quả và có đầu ra ổn định tại các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… Trong đó có 11,8 tấn chuối loại I, bán với giá 7.500 đồng/kg và 2,58 tấn chuối loại III, giá bán 5.500 đồng/kg.
 
Bà Tô Thị Xuân ở thôn Độc Lập (xã Cư Kbô, huyện Krông Búk) kiểm tra nấm trước khi thu hoạch.
Bà Tô Thị Xuân ở thôn Độc Lập (xã Cư Kbô, huyện Krông Búk) kiểm tra nấm trước khi thu hoạch.

Được biết, trồng chuối già lùn Nam Mỹ không khó nhưng để chuối xuất khẩu với giá cao đòi hỏi người trồng phải nắm vững quy trình chăm sóc từ lúc xuống giống cho đến lúc thu hoạch. Đặc biệt, phải ghi chép chi tiết quá trình tăng trưởng của chuối kèm những thông số liên quan đến thời gian thu hoạch để xử lý các công đoạn như: cắt bỏ lá vàng úa, bẻ nụ, tỉa trái, bao buồng... Trước khi đóng vào thùng, chuối phải được xả nải tại gốc, xếp vô sọt, vận chuyển vô bồn rửa, bảo quản, đóng gói. Mỗi công đoạn đều phải thực hiện nghiêm ngặt, tỉ mỉ theo quy cách của đơn vị thu mua để bảo đảm trái chuối sau khi thu hoạch không bị trầy xước, dập úa.

 
“Mô hình trồng nấm sạch và chuối già lùn Nam Mỹ là hai mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên của địa phương, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động. Đây là bước đệm, là đòn bẩy đưa nông nghiệp của xã phát triển theo hướng bền vững. Chính quyền địa phương đang vận động người dân nhân rộng mô hình này để thay thế những vườn cây kém hiệu quả” – Ông Nguyễn Viết Mùi, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Kbô (huyện Krông Búk).
 
 

Ông Nguyễn Lương Tri, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao DRI cho biết, so với cách trồng chuối truyền thống (tách chồi) thì phương pháp nuôi cấy mô theo hướng công nghệ cao sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất ổn định. Hơn nữa, nhờ loại bỏ được tình trạng thoái hóa giống nên tuổi thọ của cây khá dài, sau 5 năm người trồng mới phải đào gốc lên và thay thế bằng lứa mới. Hiện tại công ty đang tiếp tục nhân rộng mô hình lên thêm 150 ha và tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới tại các nước châu Âu.

Trồng nấm sạch thu tiền tỷ mỗi năm
 
Nhận thấy nhu cầu thị trường đối với mặt hàng nấm khá lớn, năm 2016, bà Tô Thị Xuân ở thôn Độc Lập (xã Cư Kbô) đã học hỏi kỹ thuật trồng nấm và đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, lò áp suất, mua giống và các phụ phẩm để trồng nấm linh chi, nấm mối đen, bào ngư với quy mô 1.000 bịch/ngày. Nhờ sản xuất theo quy trình khép kín, không dùng chất bảo quản hay bất kỳ hóa chất gì nên nấm của gia đình bà Xuân thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, có thời điểm còn không đủ cung cấp cho thị trường. 
 
Năm 2018, bà Xuân quyết định đầu tư thêm 6 tỷ đồng để mở rộng quy mô lên 5.000 bịch/ngày và sản xuất thêm đông trùng hạ thảo. Cùng với đó, trại nấm cũng được bà Xuân trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại như: máy phun sương, lò hấp thanh trùng, máy tự động điều chỉnh nhiệt độ giúp kiểm soát được độ ẩm, tạo môi trường tốt nhất cho cây nấm phát triển. Hiện nay, gia đình bà Xuân vừa sản xuất nấm thương phẩm bán cho các đầu mối thu mua ở TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Khánh Hòa vừa cung cấp bịch phôi nấm, hướng dẫn kỹ thuật và nhận thu mua nấm đạt chất lượng cho 8 vệ tinh trên địa bàn tỉnh. Việc làm này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được nguồn nguyên liệu sạch sẵn có mà còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. 
 
Ông Nguyễn Lương Tri (trái), Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao DRI giới thiệu quy trình chăm sóc chuối già lùn Nam Mỹ giai đoạn trổ buồng.
Ông Nguyễn Lương Tri (trái), Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao DRI giới thiệu quy trình chăm sóc chuối già lùn Nam Mỹ giai đoạn trổ buồng.

Cứ qua mỗi năm, mô hình trồng nấm sạch của gia đình bà Xuân lại được mở rộng và hoàn thiện hơn. Với quy mô 1,5 ha, bà Xuân đang thuê 25 lao động tại địa phương (lương từ 6 – 7 triệu/người/tháng) để đóng bịch, cấy phôi... Bình quân mỗi tháng trang trại nấm của bà Xuân cung ứng ra thị trường khoảng 2 tấn nấm mối đen, 500 hũ đông trùng hạ thảo và khoảng 100.000 bịch phôi giống, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 600 triệu đồng.

 
Như Quỳnh
(DRI copy từ nguồn: http://baodaklak.vn/channel/3483/201903/huong-di-moi-trong-san-xuat-nong-nghiep-o-cu-kbo-5625468/)

Thái Lan, Indonesia và Malaysia thống nhất giảm xuất khẩu cao su

Được viết: Thứ ba, 05 Tháng 3 2019

Trước tình hình giá cao su suy giảm, ba nhà sản xuất cao su tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã nhất trí giảm xuất khẩu cao su khoảng 200.000-300.000 tấn nhằm khắc phục tình trạng này.

Thái Lan, Indonesia và Malaysia thống nhất giảm xuất khẩu cao su

Ba quốc gia trên đã đưa ra một kế hoạch gọi là Chương trình thỏa thuận sản lượng xuất khẩu (AETS) trong cuộc họp mới đây tại Hội đồng cao su ba bên quốc tế (ITRC) ở Bangkok, Thái Lan. Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia Darmin Nasestion cho biết việc thực hiện AETS sẽ có hiệu lực trong ba tháng tới.

 

Đây cũng là thời điểm mà nguồn cung cao su giảm một cách tự nhiên hàng năm, khi cây cao su rụng lá và người nông dân ngừng thu hoạch mủ. Xét về sản lượng cao su, Thái Lan là nước sản xuất nhiều nhất trong khu vực với 52%, theo đến là Indonesia 38% và Malaysia 10%.

Theo các nhà sản xuất cao su, việc giảm xuất khẩu rất quan trọng để khôi phục giá cơ bản của cao su tự nhiên thông qua việc giảm nguồn cung và giúp đẩy giá lên.

Giá cao su trên thị trường hiện ở mức 1,45 USD/kg, trong khi đó, giá mà nông dân Indonesia bán ra thậm chí còn thấp hơn nhiều, chỉ dao động ở mức 0,5-0,55 USD/kg (7.000-7.500 rupiah/kg).

Ngoài việc giảm xuất khẩu cao su, hai chiến lược khác mà ITRC đã đưa ra là Chương trình thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước (DPS) ở mỗi quốc gia và Chương trình quản lý cung ứng (SMS) liên quan đến cam kết trồng lại cao su tự nhiên.

Theo Đỗ Quyên

TTXVN

(Nguồn: https://thitruongcaosu.net/2019/03/05/thai-lan-indonesia-va-malaysia-thong-nhat-giam-xuat-khau-cao-su/)

Thị trường ngày 13/2: Giá dầu, vàng, cao su, ngũ cốc đảo chiều tăng

Được viết: Thứ tư, 13 Tháng 2 2019

 

 
 
Thị trường ngày 13/2: Giá dầu, vàng, cao su, ngũ cốc đảo chiều tăng

Giới đầu tư kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận thương mại lịch sử đã đẩy giá nhiều mặt hàng tăng trong phiên vừa qua.

 

Dầu tăng sau khi Saudi Arabia cam kết giảm sản lượng thêm nữa

Giá dầu thô tăng hơn 1% trong phiên vừa qua sau khi số liệu của OPEC cho thấy nhóm này đã cắt giảm mạnh sản lượng trong tháng 1/2019 và Saudi Arabia cho biết họ sẽ giảm thêm 500.000 thùng nữa vào tháng 3/2019.

Kết thúc phiên, dầu Brent tăng 91 US cent tương đương 1,5% lên 62,42 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas (WTI) tăng 69 US cent tương đương 1,3% lên 53,10 USD/thùng.

Giá càng được hỗ trợ bởi Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm ngoài dự kiến, giảm 998.000 thùng trong tuần tới 8/2/2019, xuống 447,2 triệu thùng, trái ngược dự đoán của giới phân tích là tăng 2,7 triệu thùng. Dự trữ tại trung tâm giao nhận Cushing, Oklahoma giảm 502.000 thùng.

OPEC và các đồng minh, trong đó có Nga, đã nghiêm túc thực hiện cam kết, mặc dù sản lượng từ các nước ngoài nhóm này tăng, nhất là từ Mỹ. Số liệu của OPEC vừa đưa ra hôm qua cho thấy sản lượng của họ đã giảm gần 800.000 thùng/ngày trong tháng 1/2019, xuống 30,81 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia còn cam kết sẽ đưa sản lượng của nước này về mức khoảng 9,8 triệu thùng/ngày vào tháng 3 tới để đẩy giá dầu thô tăng lên (theo cam kết với nhóm thì sản lượng của nước này giảm xuống khoảng 10,3 triệu thùng/ngày).

Vàng và các kim loại quý khác tăng khi USD giảm

Giá vàng tăng trong phiên vừa qua sau khi USD giảm nhẹ và giới đầu tư lại dấy lên lạc quan về khả năng giải quyết được xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cuối phiên, hợp đồng giao ngay tăng 0,2% lên 1.310,95 USD/ounce, còn hợp đồng giao sau tăng 0,2% lên 1.314 USD/ounce. Nhà phân tích Fawad Razaqzada thuộc Forex.com nhận định: "Nếu trong ngắn hạn giá vàng phá ngưỡng 1.315 USD thì có thể sẽ còn tăng hơn nữa".

Phiên vừa qua giá palađi cũng tăng 0,8% lên 1.397 USD/ounce, bạc tăng 0,1% lên 15,71 USD/ounce trong khi bạch kim tăng 0,4% lên 784,5 USD/ounce.

Hy vọng Mỹ - Trung sẽ đạt được thỏa thuận sau đợt đàm phán này đang khiến các nhà đầu tư thêm hào hứng với vàng cũng như những tài sản rủi ro như chứng khoán, bởi thỏa thuận giữa 2 cường quốc này có thể đẩy đồng nhân dân tệ tăng giá, từ đó tạo thêm cơ hội cho các nhà đầu tư Trung Quốc mua nhiều vàng hơn nữa từ các sàn giao dịch quốc tế.

Đậu tương, ngô và lúa mì tăng bởi lạc quan vào thương mại Mỹ - Trung

Giá đậu tương trên sàn Chicago hồi phục từ mức thấp nhất gần 3 tuần do hoạt động mua mang tính kỹ thuật và lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc – nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Kết thúc phiên, đậu tương kỳ hạn tháng 3/2019 tăng 5-1/2 US cent lên 3,78-1/4 USD/bushel.

Ngô hồi phục từ mức thấp nhất 4 tuần, đồng thời lúa mì cũng vững lên. Hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 3 tới tăng 5-1/2 US cent lên 3,78-1/4 USD/bushel, trong khi lúa mì cùng kỳ hạn tăng 1-3/4 US cent lên 5,2 USD/bushel.

Đường thô tăng, đường trắng giảm

Giá đường thô tăng lên mức cao nhất 1 tuần theo xu hướng của thị trường dầu thô, trong khi đường trắng kỳ hạn tháng 3/2019 giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng trước khi đáo hạn.

Kết thúc phiên, đường thô giao tháng 3 tăng 0,18 US cent tương đương 1,4% lên 12,85 US cent/lb, sau khi có lúc đạt 12,92 US cent, cao nhất trong vòng 1 tuần. Giá dầu tăng khích lệ Brazil tăng tỷ lệ mía sản xuất ethanol và giảm lượng mía dùng sản xuất đường. Dự trữ ethanol tại Brazil tính tới giữa tháng 1/2019 đạt mức cao nhất kể từ 201 (7,29 lít). Tuy nhiên, dự báo Ấn Độ sẽ xuất khẩu đường sau vài tuần tới cản trở giá đường thô tăng hơn nữa.

Đối với đường trắng, hợp đồng giao tháng 3 giảm 50 US cent tương đương 0,2% xuống 325,80 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi có lúc xuống chỉ 323,4 USD/tấn, thấp nhất trong vòng 4 tháng. Mức trừ lùi của hợp đồng giao tháng 3 so với tháng 5 tiếp tục tăng lên khi hợp đồng tháng 3 đáo hạn vào ngày thứ Tư (13/2).

Cà phê tăng

Cà phê tăng trong phiên vừa qua. Loại arabica giao tháng 3 tăng 0,25 US cent tương đương 0,2% lên 1,0045 USD/lb vào cuối phiên, mặc dù đã chạm mức thấp nhất 5 tuần là 99,85 US cent ở cuối phiên trước. Tỷ giá đồng real tiếp tục chi phối thị trường cà phê arabica. Trong khi đó loại robusta giao cùng kỳ hạn tăng 7 USD tương đương 0,5% lên 1.535 USD/tấn.

Kẽm thấp nhất 2 tuần, các kim loại cơ bản khác cũng đi xuống

 

Giá kẽm giảm phiên thứ 3 liên tiếp xuống mức thấp nhất hơn 2 tuần do đồng USD tăng lên mức cao nhất gần 2 tháng ở phiên liền trước và các nhà đầu tư vẫn lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Kẽm giao sau 3 tháng trên sàn London đã giảm 1,4% xuống 2.608 USD/tấn vào cuối phiên vừa qua, trong phiên có lúc chỉ 2.602,5 USD/tấn. Giá kim loại này đã từng tăng thêm gần 1/5 trong giai đoạn 5/1-5/2/2019 và chạm mức cao kỷ lục 7 tháng là 2.810 USD/tấn ở cuối giai đoạn đó, trước khi quay đầu giảm. Lượng kẽm lưu kho trên sàn London hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2008.

Đối với các kim loại cơ bản khác, đồng giảm 0,7% xuống 6.106 USD/tấn, nhôm giảm 1% xuống 1.862 USD/tấn, chì giảm 0,5% xuống 2.035 USD/tấn, nickel giảm 0,6% xuống 12.410 USD/tấn và thiếc giảm 0,5% xuống 20.925 USD/tấn.

Quặng sắt rời mức cao kỷ lục, thép cũng giảm

Giá quặng sắt trên thị trường Trung Quốc phiên vừa qua đã giảm khỏi mức cao kỷ lục cao của phiên trước đó khi các nhà đầu tư bán ra để kiếm lời trong bối cảnh lo ngại về triển vọng thương mại giữa Washintong và Bắc Kinh. Quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm 2,7% xuống 634 CNY (93,60 USD)/tấn. Phiên trước có lúc giá đạt 652 CNY.

Ở thời điểm hiện tại, rất khó để dự đoán về xu hướng giá quặng sắt vì còn nhiều sự thiếu chắc chắn liên quan đến các yếu tố cơ bản.

Giá thép cũng giảm trong phiên vừa qua, với thép cây dùng trong xây dựng trên sàn Thượng Hải giảm 1,8% xuống 3.785 CNY/tấn, trong khi thép cuộn cán nóng (thép tấm) giảm 1,9% xuống 3.674 CNY/tấn.

Cao su tăng

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Tokyo phiên vừa qua tăng theo xu hướng tại Thượng Hải do sản lượng giảm ở các khu vực sản xuất cao su chủ chốt và đồng yen yếu đi so với USD.

Kết thúc phiên, hợp đồng kỳ hạn tháng 6/2019 trên sàn Tokyo tăng 3,1 JPY len 153,1 JPY/kg. Cao su TSR20 kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 3,6 JPY lên 153,1 JPY/kg. Trong khi đó trên sàn Thượng Hải, hợp đồng kỳ hạn tháng 5/2019 tăng 285 CNY (42,07 USD) lên 11.615 CNY/tấn.

Sản lượng cao su tự nhiên của Malaysia tháng 12/2018 giảm 18% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù do với tháng 11/2018 thì tăng 5,4%, đạt 54.992 tấn. Xuất khẩu cao su tự nhiên của nước này tháng 12/2018 giảm 9% so với tháng trước đó, xuống 48.183 tấn

Giá chè Kenya năm 2019 có thể tăng 10%

Trị giá xuất khẩu chè Kenya – nước xuất khẩu chè đen lớn nhất thế giới - năm 2019 dự báo sẽ giảm xuống 133 tỷ shilling (1,32 tỷ USD), từ mức cao kỷ lục 140,86 tỷ shilling năm 2018, do khối lượng xuất khẩu giảm sút. Theo dự báo của Tea Directorate, tổng sản lượng chè nước này năm nay sẽ giảm xuống 416 triệu kg, từ mức 492.99 triệu kg năm 2018 và 439 triệu kg năm 2017. Tổng xuất khẩu chắc chắn sẽ giảm 12% xuống 422 triệu kg, từ mức 474,86 triệu kg năm vừa qua. Giá chè trung bình tại sàn giao dịch Mombasa dự báo sẽ tăng 10% trong năm 2019, lên 2,84 USD/kg.

Nga nỗ lực giảm nhập khẩu rau

Theo nguồn tin EastFruit, Nga tiếp tục tăng cường tự sản xuất cũng như mở rộng hạ tầng cơ sở lưu trữ các loại rau chủ chốt, như cà-rốt, cải bắp, củ cải, tỏi…Điều này cho phép họ giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, trong một số trường hợp còn có thể xuất khẩu.

Trong 11 tháng đầu 2018, nhập khẩu hành giảm 52% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 146.000 tấn. Nhập khẩu cà-rốt cũng giảm 17% xuống 97 nghìn tấn. Nhập khẩu tỏi giảm ít nhất, giảm 8% xuống 46 nghìn tấn.

Tuy nhiên, nhập khẩu khoai tây vẫn tăng nhẹ (tăng 2% lên 535 nghìn tấn). Đây vẫn là loại rau nhập khẩu nhiều thứ 2 về khối lượng. Nhập khẩu củ cải đường cũng tăng 10% lên 41 nghìn tấn trong 11 tháng đầu năm 2018.

Sản lượng chuối Colombia cao nhất 1 thập kỷ

Colombia, nước xuất khẩu chuối lớn thứ 4 thế giới, đã sản xuất 100,4 triệu thùng chuối trong năm 2018 (1 thùng = 20 kg), cao nhất trong vòng ít nhất một thập kỷ qua. Con số đó cao hơn 2,52% so với năm 2017. Lý do bởi những diện tích trồng lại đến lúc cho thu hoạch, và diện tích chuối cũng tăng lên. Nhờ đó, nước này đã tiến thêm 1 bậc trong số những nhà xuất khẩu chuối hàng đầu thế giới, từ thứ 5 lên thứ 4, chỉ sau Ecuador, Costa Rica và Guatemala. Trị giá xuất khẩu chuối năm 2018 cũng tăng 1% so với năm trước, đạt 859 triệu USD. 80% chuối của nước này xuất khẩu sang EU, còn 13% sang Mỹ.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc sáng nay 13/2

Thị trường ngày 13/2: Giá dầu, vàng, cao su, ngũ cốc đảo chiều tăng - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

(Nguồn: http://cafef.vn/thi-truong-ngay-13-2-gia-dau-vang-cao-su-ngu-coc-dao-chieu-tang-20190213080843312.chn)

Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng

Được viết: Thứ sáu, 15 Tháng 2 2019
 
 
 
Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng

Phiên vừa qua, trong khi giá dầu, vàng và đồng tăng thì thịt và các loại ngũ cốc như gạo, ngô, lúa mạch… đồng loạt đi xuống. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gây tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư.

Dầu tăng do chứng khoán Mỹ hồi phục

Giá dầu tăng trong phiên vừa qua, trong đó loại Brent lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay do chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng trở lại, mặc dù bị hạn chế bởi doanh số bán lẻ của Mỹ giảm mạnh nhất kể từ 2009 gây lo ngại kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái.

Dầu Brent tăng 96 US cent vào cuối phiên, tương đương 1,5%, lên 64,47 USD/thùng, sau khi có lúc chạm mức cao nhất trong năm nay là 64,81 USD; dầu thô Mỹ cũng tăng 51 US cent tương đương 0,95% lên 54,41 USD/thùng, có lúc đạt tới 54,68 USD.

Thị trường dầu mỏ đang trong thế bị giằng co giữa các yếu tố tác động trái chiều: Vấn đề nguồn cung từ Venezuela và Saudi Arabia và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể gây giảm sút nhu cầu.

Vàng tăng do USD yếu đi

Giá vàng giao ngay tăng trong phiên vừa qua bởi số USD giảm liệu kinh tế Mỹ thấp ngoài dự kiến có thể khiến ngân hàng trung ương nước này (Fed) tạm dừng nâng lãi suất.

Vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.312,17 USD/ounce, trong khi vàng giao sau giảm nhẹ 0,1% xuống 1.313,9 USD/ounce.

Nhà phân tích Georgette Boele của ABN AMRO cho biết vàng đang trong khoảng giá 1.300 USD đến 1.325 USD/ounce do USD yếu đi, và khi kết quả cuộc thương lượng Mỹ - Trung trở nên rõ ràng hơn có thể đẩy giá lên trên ngưỡng 1.325 USD, thậm chí tới 1.350 USD.

Vàng đã tăng giá hơn 12% từ mức thấp nhất 1,5 năm của tháng 8 năm ngoái, chủ yếu bởi dự đoán Fed sẽ trì hoãn nâng lãi suất.

Than chất lượng cao giảm, chất lượng thấp tăng

Nhập khẩu than đá vào Trung Quốc trong tháng 1/2019 tăng mạnh, gấp hơn 3 lần tháng trước đó, đạt 33,5 triệu tấn, lý do chủ yếu là giá than Australia giảm thấp.

Giá than đá tại cảng Newcastle (Australia) đã giảm xuống 95,99 USD/tấn trong tuần kết thúc vào ngày 10/2/2019, là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2018. Tính từ mức cao kỷ lục 7 năm đạt tới vào tháng 7/2018 (119,74 USD/tấn) tới nay, giá đã giảm gần 20%.

Nhưng trái với than Australia sụt giá mấy tháng gần đây thì than Indonesia lại tăng giá mạnh bởi nhu cầu cao. Than đá của Indonesia – mỗi kg cho 4.200 kilocalories năng lượng – giá tăng lên 34,45 USD/tấn trong tuần tới 8/2/2019. Như vậy, tính từ thời điểm giá thấp nhất 28 tháng hồi cuối tháng 11/2018 (28,85 USD/tấn) tới nay, than Indonesia đã lên 19,4% giá trị. Điều đó chứng tỏ khách hàng chuyển hướng từ mua than chất lượng cao sang chất lượng thấp.

Trên sàn Đại Liên (Trung Quốc), giá than luyện cốc trong phiên 14/2/2019 giảm 0,7% xuống 1.272,5 CNY/tấn, trong khi than cốc tăng 0,8% lên 1.088,5 CNY/tấn.

Đồng cao nhất 2 tháng

Đồng tăng lên mức cao nhất 2 tháng bởi số liệu nhập khẩu từ Trung Quốc cho thấy nhu cầu của thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới này đang mạnh. Đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,2% lên 6.137 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi có lúc đạt 6.195 USD/tấn. Chỉ cách đây một ngày, giá còn ở mức thấp nhất 2 tuần do lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Lượng đồng nhập khẩu trong tháng 1/2019 của Trung Quốc đạt 479.000 tấn, tăng 14% so với tháng trước đó và tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đồng lưu kho tại sàn London hiện chỉ 74.750 tấn, gần sát mức thấp nhất kể từ 2005 đã chạm tới hồi tháng 10/2018.

Thứ kim loại được coi là chỉ báo "sức khỏe" kinh tế toàn cầu đã tăng 7% kể từ đầu tháng 1/2019 tới nay. Một số chuyên gia cho rằng nhu cầu đồng đủ mạnh để giữ giá trên mức 6.100 USD/tấn, nhưng không đủ để đẩy giá tăng nhiều hơn nữa nếu không có thêm yếu tố kích thích từ Trung Quốc.

Quặng sắt hồi phục

Giá quặng sắt trên thị trường Trung Quốc tăng trở lại sau khi để mất 4% trong 2 phiên liền trước. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn yếu bởi giới đầu tư nghi ngờ về khả năng gián đoạn nguồn cung từ mỏ quặng lớn thứ 2 thế giới.

Kết thúc phiên vừa qua, quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2019 trên sàn Đại Liên tăng 0,7% lên 628,5 CNY (92,94 USD)/tấn. Nhiều thương gia vẫn chưa trở lại thị trường cho tới hết Rằm tháng Giêng.

Thịt và giăm bông giảm

Giá thịt lợn và giăm bông tại Mỹ tiếp tục giảm do vấn đề thuế suất liên quan tới những nước tiêu thụ chủ chốt là Trung Quốc và Mexico khiến lượng tồn kho tại Mỹ tăng mạnh.

 

Trong vòng một năm tính tới 14/2/2019, giá giăm bông bán buôn đã giảm 25% xuống chỉ 42,97 US cent/lb, thấp nhất kể từ tháng 4/2015. Thịt lợn cũng giảm 18% xuống 63,88 US cent/lb, thấp nhất kể từ tháng 9/2009. Giá lợn sống kỳ hạn tháng 4 trên sàn Chicago cùng khoảng thời gian đó cũng mất 17% bởi các nhà đầu tư phớt lờ thông tin đàn lợn nuôi ở Trung Quốc đang giảm do dịch tả lợn Châu Phi. Tới tháng 1/2019 Trung Quốc đã phải tiêu hủy hơn 900.000 con lợn do dịch bệnh này.

Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng - Ảnh 1.

Cao su đi lên

Giá cao su tại Tokyo tăng theo xu hướng ở Thượng Hải bởi thị trường vẫn lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Tại Tokyo, hợp đồng giao tháng 7/2019 tăng 1,5 JPY (0,0135 USD) lên 184,6 JPY/kg; loại TSR20 giao tháng 8 tăng 3,3 JPY lên 157,4 JPY/kg. Tại Thượng Hải, hợp đồng giao tháng 5 tới tăng 180 CNY (26,62 USD) lên 11.785 CNY/tấn.

Cà phê Arabica giảm, Robusta tăng

Giá cà phê arabica giao tháng 3 giảm 1,05 US cent tương đương 1,1% xuống 97,85 US cent vào lúc đóng cửa phiên vừa qua, sau khi có lúc xuống chỉ 97,05 US cent, một mức rất thấp đối với hợp đồng kỳ hạn này. Hợp đồng giao tháng 5 giá cũng giảm 0,9 US cent tương đương 0,8% xuống 1,0145 USD/lb, sau khi có lúc xuống chỉ 100,60 US cent, cũng là thấp nhất đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 5.

Nguồn cung dồi dào và triển vọng thời tiết thuận lợi ở những khu vực sản xuất chính tại Brazil đang gây áp lực giảm giá Arabica.

Trong khi đó đối với Robusta, hợp đồng giao tháng 5 trên sàn London tăng 3 USD tương đương 0,2% lên 1.536 USD/tấn vào cuối phiên, mặc dù trong phiên có lúc chạm mức thấp nhất 3 tuần là 1.519 USD/tấn.

Các doanh nghiệp ở Việt Nam đang rất khó mua cà phê bởi nông dân không muốn bán khi giá vẫn thấp và lượng tồn trữ bắt dầu giảm. Tại Tây Nguyên, cà phê nhân xô giá 32.200-33.400 đồng (1,39-1,44 USD)/kg, so với 32.400-33.600 đồng cách đây 2 tuần. Cà phê Robusta Việt Nam xuất khẩu (loại 2, 5% đen và vỡ) đang được chào giá trừ lùi 50 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3 tại London, vững so với cách đây 2 tuần. Trong khi đó tại Lampung (Indonesia), cà phê Robusta giá khoảng 22.700-23.700 rupee/kg.

Những mặt hàng cho ngày Valentie tăng

Thống kê từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chi phí cho ngày Valentine tại nước này năm nay đắt hơn năm ngoái do lạm phát tăng từ tháng 1/2019.

Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng - Ảnh 2.

Gạo giảm

Giá gạo xuất khẩu tại các trung tâm giao dịch ở Châu Á tuần này giảm do nhu cầu yếu và nguồn cung tăng sau khi bước vào vụ thu hoạch. Đối với loại 5% tấm, giá tại Ấn Độ giảm xuống 380-385 USD/tấn, từ mức 383-388 USD/tấn cách đây một tuần bởi nguồn cung từ vụ Đông bắt đầu có mặt trên thị trường trong khi nhu cầu từ các khách hàng Châu Á và Châu Phi đang ở mức thấp; gạo Thái Lan giảm xuống 382-389 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 390 – 402 USD/tấn cách đây một tuần, chủ yếu do đồng baht mất giá, trong khi đó tại Việt Nam giá giảm tiếp xuống 340 USD/tấn, từ mức 350 USD/tấn cách đây hai tuần (trước Tết). Một số thương gia dự báo Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu gạo Việt Nam trong năm nay, xuống chỉ khoảng 500.000 – 600.000 tấn, từ mức khoảng 1,5 – 2 triệu tấn của năm vừa qua, sau những chính sách thắt chặt nhập khẩu.

Lúa mạch giảm nhanh

Nhu cầu lúa mạch của Trung Quốc và Saudi Arabia giảm trong những tuần gần đây có thể sẽ tiếp tục gây áp lực giảm giá mặt hàng này, mặc dù nguồn cung trên toàn cầu đang ở mức thấp. Các nhà phân tích thuộc Strategie Grains cho biết, nếu triển vọng vụ tới được mùa thì sức ép giảm giá sẽ còn lớn hơn nữa.

Giá lúa mạch tăng khá mạnh vào đầu vụ 2018/19 khi thời tiết ở Châu Âu và Australia bất thường khiến dự trữ giảm trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự cạnh tranh từ mặt hàng ngô (dùng trong chăn nuôi) tăng lên đúng lúc nhu cầu của hai thị trường lớn nói trên sụt giảm khiến giá quay đầu giảm, kể cả ở thị trường Australia, nơi hạn hán nghiêm trọng làm cho lượng dư thừa dành cho xuất khẩu không còn nhiều. Giá lúa mạch tại EU và Argentina đã giảm 15-20 USD/tấn chỉ trong vòng một tháng qua.

Ngô, lúa mì, đậu tương giảm

Giá ngũ cốc và đậu tương trên sàn giao dịch Chicago đều giảm trong phiên vừa qua bởi thống kê cho thấy Trung Quốc và các khách hàng khác đã hủy những đơn hàng đậu tương Mỹ đặt hồi đầu tháng 1, và sản lượng của Argentina có thể cao hơn dự kiến.

Đối với kỳ hạn tháng 3, đậu tương giảm 13 US cent xuống 9,03-1/2USD/bushel vào cuối phiên, sau khi có lúc chỉ 9,03 USD (thấp nhất kể từ 22/1), ngô giảm 4 US cent xuống 3,74-3/4 USD/bushel, trong khi lúa mì đỏ mềm giảm 15-1/4 US cent xuống 5,07 USD/bushel (có lúc chỉ 5,06 USD, thấp nhất kể từ 3/1).

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng nay 15/2

Thị trường ngày 15/2: Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm, vàng và cao su cũng tăng - Ảnh 3.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

(Nguồn: http://cafef.vn/thi-truong-ngay-15-2-gia-dau-len-cao-nhat-ke-tu-dau-nam-vang-va-cao-su-cung-tang-20190215075526093.chn)

Thị trường nông sản ngày 23/1: Giá cà phê giảm mạnh 400 đồng/kg, giá tiêu tiếp tục xu hướng giảm 1.000 đồng/kg, cao su tăng

Được viết: Thứ tư, 23 Tháng 1 2019

Giá cà phê hôm nay (23/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 32.600 – 33.300 đồng/kg, tiếp tục giảm 400 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng.  Giá tiêu cũng giảm 1.000 đồng/kg sau nhiều ngày đi ngang liên tiếp.

Cập nhật giá cà phê

Giá cà phê hôm nay (23/1) ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 32.600 – 33.300 đồng/kg, tiếp tục giảm 400 đồng/kg, theo dữ liệu từ giacaphe.com. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở các tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng.

Giá cà phê giao tại cảng TP HCM ở mức 1.431 USD/tấn, giảm 22 USD/tấn.

 

Giá cà phê trong nước

TT nhân xô Giá trung bình Thay đổi
FOB (HCM) 1,431 Trừ lùi: -85
Đắk Lăk 33,300 -400
Lâm Đồng 32,600 -400
Gia Lai 33,100 -400
Đắk Nông 33,200 -400
Hồ tiêu 48,000 -1.000
Tỷ giá USD/VND 23,155 0
Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

Nguồn: giacaphe.com

Trên thị trường thế giới, cuối phiên giao dịch hôm 21/1, giá cà phê robusta giao tháng trong tháng 3/2019 trên sàn London giảm 1,7% xuống 1.512 USD/tấn. Giá cà phê arabica giao trong tháng 3/2019 giảm 1,8% xuống 103 USCent/pound.

Theo tờ My Digital FC, mặc dù giá cà phê Ấn Độ vẫn đang ở mức cao hơn so với trung bình trên toàn thế giới nhưng vẫn ở dưới ngưỡng giá thành sản xuất.

Theo đó, giá thành sản xuất xuất một ba cà phê arabica là 8.000 rupee trong khi giá bán chỉ ở mức 7.000 rupee.

Tuy nhiên, nông dân đang kì vọng rằng, giá cà phê sẽ được cải thiện do nguồn cung bị thắt chặt. Theo đó, xuất khẩu trong nửa đầu năm 2019 được dự báo sẽ giảm khoảng 5% so với cùng kì năm ngoái.

Trong năm 2018, lượng cà phê xuất khẩu của Ấn Độ giảm 7,4% so với năm 2017. Trong những tháng tới, giá cà phê thấp cùng với sự phục hòi của đồng rupee có thể khiến xuất khẩu mặt hàng này giảm.

Đồng thời thị trường cũng chú ý đến tình hình sản xuất cà phê của Brazil. Theo đó, nếu lượng mưa ở nước này giảm và sản lượng cà phê cũng đi xuống, giá cà phê có thể tăng 10 – 20%.

Tuy nhiên, nếu tình hình mưa thuận lợi và sản lượng tăng, giá cũng có thể giảm ở mức tương đương. Giá cà phê Ấn Độ cũng sẽ diễn biến theo xu hướng giá cà phê thế giới. Ông Ramesh Rajah, Chủ tịch hiệp hội xuất khẩu cà phê Ấn Độ cho rằng nếu giá cà phê giảm 20%, thị trường sẽ phải một lần nữa chứng kiến mặt hàng này chạm đấy nhiều năm trong năm 2019.

Cập nhật giá hồ tiêu

Giá tiêu hôm nay ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam giảm 1.000 đồng/kg, trung bình ở mức 48.000 đồng/kg. Đáng chú ý, giá hồ tiêu tỉnh Đồng Nai thấp nhất, chỉ ở mức 46.000 đồng/kg

Tỉnh /huyện (khu vực khảo sát) Giá thu mua Đơn vị: VNĐ/kg
ĐẮK LẮK  
— Ea H’leo 48,000
GIA LAI  
— Chư Sê 46,000
ĐẮK NÔNG  
— Gia Nghĩa 48,000
BÀ RỊA – VŨNG TÀU  
— Tiêu 48,000
BÌNH PHƯỚC  
— Tiêu 48,000
ĐỒNG NAI  
— Tiêu 46,000

Nguồn: tintaynguyen.com

Cục Xuất nhập khẩu nhận định thị trường tiêu chịu sức ép giảm giá do áp lực dư cung, tuy nhiên áp lực này đang có dấu hiệu hạ nhiệt và dự báo 6 tháng đầu năm 2019, thị trường hạt tiêu thế giới nhìn chung sẽ khả quan hơn.

Theo Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Hạt tiêu Kampot (Campuchia), xuất khẩu tiêu của hiệp hội năm 2018 đạt 50.000 tấn, thấp hơn so với mức 80.000 tấn năm 2017. Sản lượng của nước này cũng giảm 30.000 tấn so với năm 2017, xuống còn 70.000 tấn do thời tiết không thuận lợi.

Còn Hiệp hội Hạt tiêu Quốc tế (IPC) cho biết tổng sản lượng hạt tiêu toàn cầu năm 2019 dự báo đạt 4,9 triệu tấn, giảm so với 5,2 triệu tấn trong năm 2018.

Cập nhật giá cao su

Trên sàn TOCOM (Nhật Bản), giá cao su giao tháng 3/2019 lúc 10h15 ngày 22/1 (giờ địa phương) tăng 1,9% lên 183,9 yen/kg.

Trong 10 ngày đầu tháng 1/2019, giá mủ cao su nguyên liệu tại Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh tăng theo xu hướng tăng của thị trường thế giới. Cụ thể ngày 10/1/2019, Công ty cao su Phú Riềng báo giá thu mua mủ tạp và mủ nước tăng 15 đồng/độ TSC, so với cuối tháng 12/2018, đạt lần lượt 265 đồng/độ TSC và 255 đồng/độ TSC.

Theo Tổng cục Hải quan, tháng 12/2018, xuất khẩu cao su giảm 3,8% về lượng và giảm 5,8% về trị giá so với tháng 11/2018, đạt 172,8 nghìn tấn, trị giá 210,52 triệu USD, tăng 2,5% về lượng, nhưng giảm 13,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Năm 2018, xuất khẩu cao su đạt 1,56 triệu tấn, trị giá trên 2,09 tỷ USD, tăng 13,3% về lượng, nhưng giảm 7% về trị giá so với năm 2017.

Giá xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 12/2018 đạt bình quân 1.218 USD/tấn, giảm 2,1% so với tháng 11/2018 và giảm 15,7% so với cùng kỳ năm 2017. Tháng 12/2018, xuất khẩu cao su sang Trung Quốc đạt 119,76 nghìn tấn, trị giá 144,16 triệu USD, giảm 8,1% về lượng và giảm 10% về trị giá so với tháng 11/2018; tăng 6,6% về lượng nhưng giảm 10,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Trung Quốc chiếm 69,3% tổng khối lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 12/2018, tăng nhẹ so với mức 66,6% của cùng kỳ năm 2017. Năm 2018, xuất khẩu cao su sang Trung Quốc đạt 1,04 triệu tấn, trị giá 1,37 tỷ USD, tăng 16,4% về lượng, nhưng giảm 5% về trị giá so với năm 2017; giá xuất khẩu bình quân năm 2018 đạt 1316,2 USD/tấn, giảm 18,4% so với năm 2017.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

(Nguồn: https://thitruongcaosu.net/2019/01/23/thi-truong-nong-san-ngay-23-1-gia-ca-phe-giam-manh-400-dong-kg-gia-tieu-tiep-tuc-xu-huong-giam-1-0000-dong-kg-cao-su-tang/)

Trụ sở chính

Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk (DRI)
Địa chỉ: 30 Nguyễn Chí Thanh- TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam
Tel: (84-262) 3 867 676; Fax: (84-262) 3 865 303;
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.dri.com.vn

Công ty con

Công ty TNHH cao su Đắk Lắk (DAKLAORUCO)
Địa chỉ: Nhà số 236 đường số 11, Bản Tha Luống , Huyện Paksế, Tỉnh Champasak, Lào PDR.
Tel: 00 (856) 31 212570; Fax: 00 (856) 31 252982
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.daklaoruco.com