Không phải hàng không và đồ uống, đây mới là những cổ phiếu tăng mạnh nhất khi dịch bệnh dần được kiểm soát

Không phải hàng không và đồ uống, đây mới là những cổ phiếu tăng mạnh nhất khi dịch bệnh dần được kiểm soát

Mặc dù xu hướng dòng tiền khi thị trường hồi phục sẽ lan tỏa hầu khắp nhóm ngành, tuy nhiên Agriseco đánh giá sẽ chỉ có một số ít các nhóm ngành có tỷ suất tốt hơn chỉ số chung. Đó là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ cao hoặc có câu chuyện tăng trưởng riêng biệt như hóa chất, kim loại, bán lẻ, dầu khí...

Làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 đang dần có những tín hiệu tích cực hơn. Tiến độ tiêm vaccine được đẩy nhanh và số ca nhiễm mới trên đà giảm hiện là những yếu tố mang tính quyết định. Nhìn lại thị trường chứng khoán, xu hướng "sideway" thời gian qua cũng cho thấy tâm lý do dự của nhà đầu tư trước hàng loạt nguy cơ khiến thị trường dễ dàng rơi vào các nhịp điều chỉnh mạnh.

Mặc dù vậy, xem xét trong quá khứ về các lần bùng phát dịch bệnh trước đó, vẫn sẽ tồn tại những cơ hội tốt trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh dần ở trong tầm kiểm soát.

Thực tế, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 23,4% kể từ đầu năm 2021 bất chấp các đợt bùng phát dịch bệnh. Phải nói rằng, chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp và kỳ vọng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ phục hồi mạnh sau đại dịch.

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã đưa ra đánh giá tác động của các đợt bùng phát dịch đối với thị trường chứng khoán. Cụ thể, trước khi số ca mắc mới tạo đỉnh, đa số các nhóm ngành đều ghi nhận trạng thái giảm điểm. Sau đó, khi dịch bệnh dần được khống chế và số ca mắc mới đã tạo đỉnh, rất nhiều các ngành đồng thuận với xu hướng tăng điểm, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ như ngân hàng, dịch vụ tài chính, hóa chất...

Không phải hàng không và đồ uống, đây mới là những cổ phiếu tăng mạnh nhất khi dịch bệnh dần được kiểm soát - Ảnh 1.

Thống kê trong những đợt dịch trước đó, chỉ số VN-Index sẽ hồi phục khoảng 20% kể từ khi số ca mắc mới lập đỉnh đến khi đợt bùng phát được kiểm soát. Tuy vậy, Agriseco Research chỉ ra điểm đáng lưu ý khi nhóm cổ phiếu thường được kỳ vọng sẽ phục hồi hậu sóng COVID-19 như du lịch, giải trí hay bia và đồ uống lại không thực sự ủng hộ quan điểm này. Giá cổ phiếu có xuất hiện nhịp tăng mạnh bất chợt, song thường không kéo dài và nhanh chóng bị áp lực bán chốt lời.

Theo Agriseco Researco, nguyên nhân chính là do bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành (đặc biệt là các hãng hàng không) đã bị ảnh hưởng rất nặng bởi dịch bệnh và có thể sẽ mất nhiều năm để phục hồi.

Mặc dù xu hướng dòng tiền khi thị trường hồi phục sẽ lan tỏa hầu khắp nhóm ngành, tuy nhiên Agriseco đánh giá sẽ chỉ có một số ít các nhóm ngành có tỷ suất tốt hơn chỉ số chung. Đây thường là các nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ cao hoặc có câu chuyện tăng trưởng riêng biệt như hóa chất, kim loại, bán lẻ, dầu khí...

Cụ thể, Agriseco đánh giá nhóm cổ phiếu hóa chất (DGC, DRI, PLC, BFC, LTG) dựa trên kỳ vọng hưởng lợi từ hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy giá hàng hóa lên cao như giá mủ cao su, giá phân DAP, phân Urea, phân lân đều tăng trưởng mức 3 chữ số từ đầu năm tới nay. Ngoài ra, nhu cầu đối với một số mặt hàng như photpho vàng, phân bón đang gia tăng trên thị trường quốc tế giúp các doanh nghiệp này được hưởng lợi từ việc xuất khẩu.

Bên cạnh đó, giá thép tăng và duy trì ở mức cao cùng với triển vọng xuất khẩu tích cực khi thị trường Trung Quốc cắt giảm thêm sản lượng trong khi làn sóng đầu tư được thúc đẩy trên toàn cầu sẽ là cơ hội rất tiềm năng cho nhóm cổ phiếu kim loại (HPG, HSG, NKG). Tương tự, giá dầu tăng cao cùng nhu cầu tăng cùng giúp cổ phiếu dầu khí (PVT, BSR, PVS, PLX) có thể hưởng lợi.

Trong khi đó, cổ phiếu bán lẻ (DGW, MWG, PET) là một trong những nhóm ngành được Agriseco Research nhận định luôn có tỷ suất sinh lời rất tốt khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán cũng được khuyến nghị với quan điểm trung lập.

Không phải hàng không và đồ uống, đây mới là những cổ phiếu tăng mạnh nhất khi dịch bệnh dần được kiểm soát - Ảnh 2.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

(Link nguồn: https://cafef.vn/khong-phai-hang-khong-va-do-uong-day-moi-la-nhung-co-phieu-tang-manh-nhat-khi-dich-benh-dan-duoc-kiem-soat-20210918210742372.chn)

Contacts

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     (84) 262 3867676      (84) 262 3865303   59 Cao Thắng - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam